Máy Hàn Tig Argon

 

Máy hàn TIG là phương pháp hàn bằng điện cực Vonfram trong môi trường có khí trơ bảo vệ tránh khỏi sự xâm nhập của không khí bên ngoài. Kim loại nóng chảy là nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực với  vật hàn.
1.  Một số ưu điểm của hàn TIG

Máy hàn TIG - hàn bằng điện cực Vonfram trong môi trường khí trơ bảo vệ có thể dùng cho nhiều kim loại như  thép không gỉ, Nhôm, Magie, Đồng và hợp kim Đồng, Niken và hợp kim Niken, các loại thép Cacbon thấp với các độ dày khác nhau.

Phương pháp này có thể thực hiện ở nhiều tư thế không gian và không có sự bắn tóe do kim loại bổ sung nóng chảy ngay trong vũng hàn mà không tham gia tạo hồ quang.

Mối hàn TIG sẽ không bị ngậm xỉ bởi vì trong quá trình hàn không tạo xỉ.

Phương pháp hàn TIG có thể thực hiện rất dễ dàng đối với cả các kim loại khó hàn nhất, kim loại đắp và kim loại cơ bản dễ dàng kết hợp với nhau để tạo nên mối hàn chuẩn. Có thể dùng các mảnh kim loại vụn để hàn, mối hàn sau khi hoàn thành cũng không cần phải gia công thêm vì hình dạng phần lồi mối hàn đã được điều chỉnh dễ dàng khi hàn. Kim loại mối hàn chắc đặc và không rỗ khí hay ngậm sỉ; điều quan trọng là có thể thực hiện với tốc độ hàn rất cao, góp phần làm giảm giá thành đáng kể.

1. Máy và dòng điện hàn TIG

Hàn TIG có 2 loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn đều được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau tùy thuộc vào vật liệu hàn và những đặc tính hồ quang cần có.

Dòng một chiều: đối với dòng một chiều sẽ có hai kiểu đấu dây, đó là phân cực thuận và phân cực nghịch (theo quy ước hàn hồ quang). Tuy nhiên, phân cực nghịch ít được dùng trong hàn TIG do kiểu đấu dây này gây nhược điểm là hồ quang không ổn định, chiều sâu kém và chóng mòn điện cực. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này đó là tác động làm sạch lớp oxit trên bề mặt vật liệu, phù hợp với hàn các kim loại dễ bị oxy hóa như là nhôm và magie. Tuy nhiên, đối với hầu hết các kim loại thì đều không cần đến quá trình này do đó trong hàn TIG chủ yếu là phương pháp phân cực thuận. Phân cực thuận tạo hồ quang ổn định, chiều sâu thấu tốt hơn so với phân cực nghịch, dẫn đến mối hàn ít bị ứng suất cũng như ít biến dạng hơn. 

Dòng xoay chiều: dĩ nhiên xoay chiều sẽ là sự kết hợp của cả phân cực thuận và phân cực nghịch. Do đó, vào nửa chu kì phân cực nghịch, nó cũng giúp tẩy bỏ lớp oxit ở trên bề mặt. Vì thế khi hàn những kim loại như nhôm, magie, và đồng thanh berili thường ưu tiên dùng dòng AC hơn dòng DC phân cực nghịch. Đối với kim loại này, việc tẩy bỏ oxit ở bề mặt đóng vai trò rất quan trọng để thu được các mối hàn sạch và đẹp.

Các máy hàn DC thường sử dụng dòng cao tần để gây hồ quang ban đầu (bổ sung cao tần), còn với máy hàn AC thì dòng cao tần này lại được duy trì liên tục. Những máy hàn TIG thông thường hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 3 đến 350A, với mức điện áp từ 10 đến 35V và hệ số tải là 60%. Một số máy hàn cao tần có thể dùng với các nguồn điện AC và DC thông thường. Nguồn AC phải có điện áp không tải tối thiều từ 75V.

cac loai may han

Không có bài nào trong mục này. Nếu có các mục con được hiển thị, chúng sẽ có bài viết trong đó.