Helium là một khí trơ; nó là không màu, không vị, không mùi. Nhờ đặc tính độc đáo của nó, chất này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau của khoa học và công nghệ.

khí helium Lockyer đặt tên nguyên tố heli, của helios từ tiếng Hy Lạp - Mặt Trời Lockyer tin rằng các yếu tố ông phát hiện ra là một kim loại. Đó là lý do tại sao có đuôi cho các chất có này - "um" kết thúc thường được sử dụng để biểu thị các kim loại.

Quá trình phát hiện

Helium lần đầu tiên được phát hiện trong khí quyển của Mặt trời Nó đã xảy ra vào năm 1868 như là nhà thiên văn học người Pháp Pierre Jules Janssen và các nhà thiên văn học người Anh Joseph Norman Lockyer đã làm nghiên cứu của họ.

Trong một lần nhật thực là họ đã nghiên cứu ánh sáng phát ra bởi mặt trời và sử dụng các phương pháp quang phổ (nơi ánh sáng bức xạ được chia với một lăng kính thủy tinh vào dòng màu sắc khác nhau), họ phát hiện ra một dòng mới chưa từng được biết về màu sắc vàng rực rỡ, có thể không liên kết với bất kỳ của các yếu tố đã biết.

Chỉ đứng thứ hai hydrogen

Helium là nguyên tố phổ biến thứ hai trong vũ trụ sau khi hydro. Và chất này là tương đối khan hiếm trên Trái đất. Việc đầu tiên cô lập chất này là nhà khoa học hóa học người Scotland William Ramsey đã sản xuất ra nó từ cleveite - một khoáng chất phóng xạ vào năm 1895.

Helium chủ yếu được chiết xuất từ khí thiên nhiên . Ở Nga heli được sản xuất độc quyền bởi một công ty - Nhà máy xử lý khí Orenburg (GPP) mà là một phần của Gazprom dobycha Orenburg.

Các lĩnh vực dầu và khí đốt (OGCF) là khá nghèo trong helium: phần khối lượng của chất này trong không khí là chỉ lên đến 0,055 phần trăm. Lĩnh vực giàu có thể chứa nhiều hơn 0,5 phần trăm của helium, trong khi tỷ lệ nội dung tiêu chuẩn là 0,1-0,5 phần trăm.

Dự trữ và sản xuất

Việc toàn cầu dự trữ của helium được biết đến là khoảng 41 tỷ mét khối. Hầu hết trong số họ nằm trong Qatar, Algeria, Mỹ và Nga. Sản xuất toàn cầu hàng năm của heli là khoảng 175 triệu mét khối, và Mỹ vẫn là nhà sản xuất lớn nhất. Gần đây, Nga đã sản xuất chỉ khoảng 5 triệu mét khối helium mỗi năm. Lý do là nồng độ helium dự trữ lớn của Nga trong lĩnh vực của Đông Siberia và Viễn Đông của Nga, nơi phát triển chỉ mới bắt đầu. Trong khi đó, các mỏ khí helium trong các lĩnh vực này là rất cao, là 0,2-0,8 phần trăm.

Dự trữ và sản xuất:

Có hai giai đoạn trong sự cô lập của helium từ khí tự nhiên. Ở giai đoạn một, quá trình nhiệt độ thấp ngưng tụ tạo ra helium tập trung. Khối lượng khí heli mục tiêu ít nhất là 80 phần trăm trong sản phẩm.

Tiếp theo, helium tinh được làm sạch khỏi các tạp chất - metan, nitơ, hydro, neon và argon.

ỨNG DỤNG CỦA KHÍ HELIUM:

Làm bay quả bóng hoặc khinh khí cầu


Helium cũng được sử dụng để điều trị các trục trặc về đường hô hấp như hen phế quản và các bệnh khác. Không khí giàu với heli có mật độ thấp hơn và do đó nó là dễ dàng hơn để hít hơi vào.
Helium cũng được biết là có một hiệu ứng đặc biệt trên dây thần kinh điều khiển thanh quản. Hít một lượng nhỏ khí này làm cho giọng nói thay đổi, và người nghe có vẻ giống như một nhân vật hoạt hình.

Helium là một sản phẩm độc đáo. Nó có điểm sôi rất thấp (-268,94 ° С), dẫn nhiệt độ cao và độ dẫn điện. Nhờ tính chất của nó, helium được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như hàng không, hàng không vũ trụ, điện tử, điện hạt nhân, và chăm sóc sức khỏe.

Helium được sử dụng để chuẩn bị hỗn hợp khí thở, bao gồm làm cho bầu không khí của tàu vũ trụ có người lái, lặn biển sâu, và điều trị bệnh hen suyễn, và cũng đầy khinh khí cầu và bóng bay. Helium là không độc hại với số lượng nhỏ và hít cùng với không khí là hoàn toàn vô hại.

Được sử dụng trong các hỗn hợp khí lặn nước sâu, chất này giúp ngăn ngừa các bệnh. Như chúng ta biết, nội dung của nitơ hòa tan trong máu của người thợ lặn tăng tỷ lệ thuận với chiều sâu. Trong các chuyến đi lặn và nỗi lên, nitơ dư thừa được thải ra. Nếu tăng đột ngột xảy ra rất nhanh và như là một kết quả máu sôi lên: bong bóng nhỏ nitơ thoát như là không khí từ một chai vừa mở rượu sâm banh. Việc sử dụng heli ít hòa tan trong không khí hỗn hợp gần như hoàn toàn ngăn chặn trường hợp khẩn cấp như vậy.

Helium cũng được sử dụng để điều trị các trục trặc về đường hô hấp như hen phế quản và các bệnh khác. Không khí giàu với heli có mật độ thấp hơn và do đó nó là dễ dàng hơn để hít hơi vào.

Các tính năng độc đáo của chất này cũng được sử dụng trong luyện kim để tạo ra một môi trường bảo vệ cho hàn kim loại và sản xuất năng lượng hạt nhân helium nơi được sử dụng làm môi trường nhiệt trong một số loại lò phản ứng hạt nhân.

Tình trạng thiếu không thể tránh khỏi

Các chuyên gia dự báo tiêu thụ của helium để tiếp tục phát triển trên quy mô toàn cầu. Gazprom VNIGAZ ước tính rằng vào năm 2030 tiêu thụ của heli có thể đạt 238-312.000.000 mét khối, trong khi sản xuất sẽ được bỏ lại đằng sau tiêu thụ là 213-238.000.000 mét khối. Điều này có nghĩa là thế giới sẽ phải đối mặt với thâm hụt của helium. Sản xuất sẽ cần phải được tăng lên đáng kể để đáp ứng sự thiếu hụt.

Ở Nga trung tâm sản xuất heli lớn mới có thể được tạo ra trong tương lai trên cơ sở của các mỏ khí tự nhiên như Kovykta và Chayanda, cũng các mỏ khác ở Đông Siberia và Viễn Đông. Do đó, Nga có tất cả các tố chất để trở thành một nhà sản xuất và nhà cung cấp heli lớn trên thị trường toàn cầu.

KHÍ HELI, BÌNH KHÍ HELI, KHÍ HELI TINH KHIẾT NỒNG ĐỘ 99.995%, 99.999%, 99.9995% được cung cấp bởi CÔNG TY TNHH VẠN TẤN PHÁT

Chúng tôi đảm bảo chất lượng tốt, giá cạnh tranh và giao hàng tận nơi trên toàn quốc